Thứ Tư, 2 tháng 1, 2019

thumbnail

SỔ LIÊN LẠC VÀ NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT


Bên cạnh những dòng sổ tay quen thuộc thì sổliên lạc cũng là một sản phẩm rất được nhiều người quan tâm. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sản phẩm này!
Sổ liên lạc điện tử (SLLĐT) là cổng thông tin kết nối phụ huynh - nhà trường - giáo viên qua tin nhắn và Internet nhằm tạo ra sự tương tác hiệu quả trong công tác giáo dục học sinh. Với sổ liên lạc này, các trường có thể thông báo đến phụ huynh nhanh nhất các vấn đề như: Thông tin về lớp học, về điểm số, tình trạng sức khỏe học sinh và phụ huynh cũng có thể gửi ý kiến phản hồi tới nhà trường, giáo viên.Tuy vậy, khi đưa vào áp dụng thì hình thức liên lạc hiện đại này cũng đã bộc lộ không ít bất cập.
Thu tiền thì liên tục, miễn phí thì nhát gừng
Đó là 2 mặt của hiện tượng sử dụng ứng dụng sổ LLĐT
đang khiến nhiều phụ huynh bức xúc.
Còn với hình thức vào website “Sổ liên lạc điện tử” miễn phí của Sở GDĐT Hà Nội cung cấp thì không tiện dụng vì phải tự truy cập trên ứng dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính, nhà trường cũng không thường xuyên cập nhật thông tin mới
Một số bất cập sổ liên lạc
Thứ nhất, muốn nhắn tin điểm cho học sinh thì giáo viên phải cập nhập điểm kịp thời.
Nhiều giáo viên chấm bài xong chưa nhập điểm nên việc gửi tin nhắn đến phụ huynh rất muộn.
Điểm tổng kết thì cuối kì họp phụ huynh, các thầy cô giáo đều thông báo trong cuộc họp nên rõ ràng điều này không cần thiết.
Đó là chưa nói bây giờ nhiều trường mắc bệnh thành tích nên điểm kiểm tra cao chót vót làm phụ huynh ảo tưởng.
Thứ hai, hiệu quả của việc sử dụng sổ liên lạc không tốt.
Nhiều phụ huynh đăng kí sổ liên lạc nhưng không quản lí được điện thoại của mình nên bị con cái chặn các cuộc liên lạc.
Cá biệt có trường hợp, học sinh còn dùng số này vào máy mình thì rõ ràng sổ liên lạc điện tử là vô tác dụng.
Thứ ba, những việc quan trọng mà phụ huynh cần liên lạc với nhà trường thì sổ liên lạc lại không thực hiện được.
Chẳng hạn, có vụ việc học sinh đánh nhau, bỏ học vào quán xá, quấy phá trong giờ học cần phải gọi điện ngay cho phụ huynh chứ đâu phải là lại ngồi vào máy tính nhắn tin.
Nhiều giáo viên còn bảo với tiền này, phụ huynh mà nạp thẻ cho thầy cô giáo gọi cho gia đình thì tốt hơn, không những thế giá còn rẻ khá nhiều.
Vì thế nên tôi thấy triển khai sổ liên lạc điện tử thì lợi nhuận mang lại cho các nhà mạng là vô cùng lớn còn việc lợi cho phụ huynh học sinh thì rất hạn chế.


Chưa có bình luận