Thứ Năm, 13 tháng 12, 2018

thumbnail

CHỨC NĂNG CỦA SỔ HỘ KHẨU


Sổ hộ khẩu – cụm từ quá quen thuộc với bất kì ai, hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu những chức năng của quyển sổ ấy nhé!Sổ hộ khẩu là công cụ quản lý của Nhà nước đối với việc di chuyển sinh sống của công dân đang sinh sống tại Việt Nam.
Theo quy định tại Điều 24, luật Cư trú 2006, sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống.
Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.
Riêng đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, công dân phải có những điều kiện bắt buộc theo quy định tại Điều 20, luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Cư trú.
Các thủ tục hành chính cần tới sổ hộ khẩu: Mua bán, chuyển nhượng nhà đất; đăng ký kết hôn; làm hộ chiếu; mua bán sang nhượng tài sản khác; khai sinh; khai tử; thừa kế.
Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sổ hộ khẩu cũng như chức năng của nó! Chúc bạn luôn thành công!

Chưa có bình luận